Ý nghĩa của đồ thờ tam sự, ngũ sự
Bàn thờ làm bằng gỗ gụ là gì ?
Gỗ gụ hay còn gọi được gọi với cái tênlà gỗ dầu hay gỗ sương là một loài thực vật thân gỗ lớn thuộc họ đậu. Gỗ gụ để làm bàn thờ gia tiên là một loại cây mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, ở độ cao không quá 600m trên đất tốt và các cây gỗ gụ mọc nơi có tầng dày và thoát nước, phân bố tại Campuchia, Việt Nam: Quảng Ninh (Uông Bí: Yên Lập), Hà Bắc, Nghệ An (Quỳ Châu, Nghĩa Đàn), Hà Tĩnh (Kỳ Anh), Quảng Trị (Bến Hải: Vĩnh Linh), Thừa Thiên Huế(Hương Điền: sông Bồ, Thừa Lưu), Quảng Nam – Đà Nẵng, Khánh Hòa (Ninh Hòa: núi Hòn Hèo). Những địa điểm trên là nơi tin tưởng để có thể mua một sản phẩm tủ thờ hay bàn thờ gia tiên bằng gỗ gụ. Do vậy chúng ta có thể hiểu rằng gỗ gụ không được bày bán đại trà như các loại gỗ thông thường trên thị trường khác. Gỗ gụ thường được sử dụng làm bàn thờ gia tiên , hoặc các mẫu tủ thờ đẹp nhất và bàn ghế trong gia đình. Các mẫu tủ thờ đẹp hiện nay đều được ưu tiên sử dụng gỗ gụ.Sản phẩm bàn thờ được chế tác trên gỗ gụ thịt 100% được sưu tầm, chọn lựa kỹ càng. Đảm bảo không mối mọt, cong vênh, mùi hương tự nhiên nhẹ nhàng dễ chịu. Tủ thờ gỗ gụ được chế tác thủ công với đôi tay khéo léo của các nghệ nhân làng nghề mộc truyền thống hoặc được đúc bằng máy công nghệ cao, công nghệ hiện đại cho đường nét tinh tế sắc nét không ngờ.


Không nên kê bàn thờ gia tiên ở hướng trực tiếp với cửa:
Theo phong thủy thì việc đặt kiểu bàn thờ treo tường hay tủ thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra vào hoặc dưới cửa sổ sẽ làm thất thoát khí khiến mọi thành viên trong nhà không gặp may mắn.


Hướng bàn thờ xấu

Hướng Bắc: xấu về Họa Hại.
Hướng Đông Nam: xấu về Lục Sát.
Hướng Nam: xấu về Ngũ Quỷ.
Hướng Đông: xấu về Tuyệt Mệnh.

Hướng đặt bàn thờ phong thủy cho người tuổi đinh mão
Theo như ANAMO đã tham khảo thì các gia chủ tuổi Đinh Mão sinh năm 1987, thuộc Đông tứ mệnh, ngũ hành Lộ Trung Hỏa, quẻ mệnh Tốn (Mộc). Theo phong thủy nhà ở, các hướng cát và hung của tuổi Đinh Mão khi xem phong thủy bàn thờ là:


Nếu như trước đây có tục truyền rằng khi thay bàn thờ mới thì đem bàn thờ cũ đó mang đi bỏ hoặc vứt xuống sông. Điều này hoàn toàn sai vì ngoài việc gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn là một sự bất kính đối với tổ tiên. Cũng như có nên mua tủ thờ loại nhỏ cũ không?
Khi muốn thay đổi bàn thờ của gia đình sang bàn thờ mới thì việc đầu tiên là chúng ta hãy khấn vái xin phép các chư thần cùng gia trang web tiên. Sau khi đã tiến hành khấn vái xong thì chúng ta mới bắt đầu dọn dẹp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ và tiến hành loại bỏ những thứ đang muốn thay mới.
Những thứ cần bỏ đi thì chúng ta phân loại ra nếu như vật nào có thể đốt cháy được thì tiến hành hóa tro và mang tro này đi rải ngoài vườn. Vật nào không thể đốt thì tiến hành đập vỡ nhỏ ra và mang đi chôn lấp. Đối với các vật dụng bằng đồng thì khó khăn hơn rất nhiều bỏ cũng không được mà đốt không xong đập phá cũng là tối kiến. Lúc này chỉ còn việc sử dụng lại vào một mục đích khác trong nhà như làm một bàn thờ nhỏ hoặc các mục đích khác hoặc có thể thanh lý cũng được không sao cả.
Đối với các bức tượng trên bàn thờ treo tường gỗ thì khi muốn bỏ đi thì cũng tiến hành xử trí như vậy hoặc có thể mang lên chùa nhờ giải quyết hộ.

bàn thờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *